Nên dùng kem dưỡng da trước hay kem chống nắng trước?

Nên dùng kem dưỡng da trước hay kem chống nắng trước? Một là dưỡng da, một là bảo vệ da; liệu đâu mới là câu trả lời đúng cho quy trình chăm sóc da cùng kem chống nắng? Hết lăng tăng và tìm ngay cho mình câu trả lời tại bài viết để trở thành tín đồ skincare chuyên nghiệp nhé!

1. Nguyên tắc hoạt động của kem dưỡng da và kem chống nắng

Nắm rõ nguyên tắc hoạt động của sản phẩm. Bạn dễ dàng biết được thứ tự sử dụng của sản phẩm trong quy trình chăm sóc cũng như bảo vệ da. Và cụ thể hơn tại bài viết là nguyên tắc hoạt động của kem chống nắng và kem dưỡng ẩm da.

1.1 Kem dưỡng ẩm hoạt động như thế nào?

Như chính tên gọi, kem dưỡng ẩm được dùng để dưỡng ẩm, ngăn ngừa sự khô ráp và cấp nước cho da. Tuy nhiên; thành phần của kem dưỡng ẩm sẽ gồm 3 nhóm chính được phân loại dựa trên công dụng chính lên da:

  • Chất giữ ẩm:

Tạo ra lớp màn bao phủ trên da, ngăn ngừa sự mất nước. Hay còn gọi là chất “khóa ẩm” để bảo vệ quy trình dưỡng da với các tinh chất trước đó không bị bốc hơi.

  • Chất làm mềm da:

Tăng cường sự đàn hồi lên da, cũng như cải thiện các nếp nhăn, rãnh khô nứt nẻ trên da. Đó là lý do vì sao da được cấp ẩm đầy đủ sẽ hạn chế được sự lão hóa.

  • Chất hút ẩm:

Thay vì tự mình bổ sung dưỡng ẩm thì chất hút ẩm sẽ “hút” phân tử nước bên ngoài môi trường. Song song đó chất này sẽ chuyển hóa thành dưỡng chất cấp ẩm có lợi cho da.

Nhìn chung; về nguyên lý hoạt động của kem dưỡng ẩm là tạo lớp màn bao phủ lên da nhằm mục đích chính là cấp ẩm, hạn chế sự mất nước. Một số sản phẩm sẽ được dùng để cấp ẩm chuyên sâu; tuy nhiên thường dùng trong quy trình skincare buổi tối. 

1.2 Kem chống nắng hoạt động như thế nào?

Một trong những thông tin cơ bản nhất về kem chống nắng mọi người vẫn thường biết chính là việc có hai dạng kem chống nắng. Kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học. Dựa trên thành phần hai dạng kem chống nắng  cũng sẽ có nguyên tắc hoạt động khác nhau. 

  • Nguyên tắc hoạt động của kem chống nắng vật lý:

Kem chống nắng vật lý là kem chống nắng vô cơ có thành phần chính là Titanium dioxide và zinc oxide. Lớp Titanium dioxide sẽ tạo nên một lớp kem màu trắng lên da. Tác dụng chính là phản xạ lại các tia UV, ngăn cản tia UV gây hại lên da, làm da sạm màu.

Nói một cách đơn giản cơ chế hoạt động của kem chống nắng vật lý chính là tạo nên một lớp màng lên da. Giúp phản xạ lại các tia UV, ngăn tác động gây hại lên da. 

  • Nguyên tắc hoạt động của kem chống nắng hóa học:

Nếu kem chống nắng vật lý hoạt động theo cơ chế phản xạ thì kem chống nắng hóa học lại là sự hấp thu.

Hấp thu, thẩm thấu sau đó chuyển hóa tia UV thành bước sóng có năng lượng thấp, không ảnh hưởng đến da. Bên cạnh đó, kem chống nắng hóa học cũng thường được đánh giá cao bởi các thành phần hữu cơ. Các thành phần này có kết cấu mỏng nhẹ; đồng thời không tạo màng trắng lên da, thẩm mỹ tốt hơn với kem chống nắng vật lý.

2. Nên dùng kem dưỡng da trước hay kem chống nắng trước?

Dựa vào nguyên tắc hoạt động cũng như công dụng của kem dưỡng ẩm và kem chống nắng có thể suy ra đáp án cho câu hỏi: "Nên dùng kem dưỡng da trước hay kem chống nắng trước?" Câu trả lời chính là quy luật “bất biến” trong nguyên tắc skincare: thoa kem chống nắng sau kem dưỡng ẩmBên cạnh đó việc nên bôi kem dưỡng da trước kem chống nắng còn mang đến các hiệu quả chăm sóc da như:

2.1 Đảm bảo hiệu quả của kem dưỡng

Kem chống nắng được xem là bước kết thúc quy trình dưỡng da. Vậy nên khi bôi kem chống nắng trước kem dưỡng thì tất cả dưỡng chất của kem dưỡng sẽ “đem đi bỏ biển”. Kem chống nắng đã tạo lớp màng chắn; kem dưỡng không thể nào len lỏi hấp thụ vào da được.

Ngược lại thoa kem dưỡng trước kem chống nắng sẽ đảm bảo hiệu quả của kem dưỡng tác động lên da; đồng thời hạn chế sự bay hơi của dưỡng chất.

2.2 Hạn chế chất gây hại từ mỹ phẩm

Phụ nữ ngày càng thích làm đẹp và tìm đến mỹ phẩm trang điểm để tôn lên nét đẹp rạng rỡ của bản thân. Bên cạnh những dòng sản phẩm chất lượng sẽ tồn tại các dạng hóa mỹ phẩm chứa các chất gây hại cho làn da. 

Kem chống nắng sẽ là bức tường vững chắc giúp ngăn sự bay hơi của dưỡng chất từ bên trong; chống lại tác nhân gây hại từ bên ngoài.

3.Dùng kem dưỡng và kem chống nắng đúng cách

Tìm được quy trình sử dụng trước sau cho kem chống nắng và kem dưỡng da. Để mỗi sản phẩm phát huy hiệu quả; đồng thời kết hợp lên da tốt nhất thì bạn cũng cần lưu ý vài thông tin dùng sau:

3.1 Lưu ý khi sử dụng kem dưỡng

Một vấn đề bạn cần lưu ý là kem dưỡng ngày; kem dưỡng ẩm ban đêm sẽ có thành phần và công dụng khác nhau. Vậy nên việc dùng kem dưỡng cho ban ngày trước khi dùng kem chống nắng bạn cũng cần lưu ý phân biệt.

Kem dưỡng ban ngày thường sẽ chứa thêm thành phần SPF bảo vệ làn da của bạn ban ngày. Hãy chọn loại kem dưỡng ẩm da ban ngày có chỉ số chống nắng 15. Hoặc cao hơn 15 để bảo vệ da tốt hơn.

 

Bên cạnh đó, dù là kem chống nắng vật lý hay hóa học thì bạn cũng cần thoa kem dưỡng lên da trước. Đợi một vài phút để da được thẩm thấu dưỡng chất. Sau đó mới sử dụng kem chống nắng, tránh trường hợp cả hai loại kem dưỡng và chống nắng hòa vào nhau.

Quan trọng hơn và đừng quên chính là tẩy trang. Kem chống nắng rất khó và dường như không thể rửa sạch bằng sữa rửa mặt. Vậy nên sau khi dùng kem chống nắng bạn cần dùng tẩy trang để loại bỏ lớp kem chống nắng; tránh gây nổi mụn và và vi khuẩn xâm nhập lên da.

3.2 Lưu ý khi sử dụng kem chống nắng

Hầu hết chúng ta đều nhận thức được tầm quan trọng của kem chống nắng. Tuy nhiên, để sử dụng đúng cách thì lại là một vấn đề khác.

Như đã nói thì về nguyên tắc hoạt động kem chống nắng vật lý sẽ là phản xạ và chống nắng hóa học là sự thẩm thấu. Vậy nên sau khi dùng kem dưỡng ẩm cho da; bạn cần lưu ý loại kem chống nắng mình dùng tiếp theo lên da là gì. Tránh sự pha trộn kem chống nắng lên da trong khi kem dưỡng vẫn chưa thẩm thấu

 

Với kem chống nắng hóa học bạn cần đảm bảo kem dưỡng ẩm đã được hấp thụ vào da. Bởi lớp chống nắng tiếp theo cũng cần sự hấp thụ vào da. Và đặc biệt, với kem chống nắng hóa học đòi hỏi sự kiên nhẫn. Sau khi thoa kem hãy đợi 5-10 phút trước khi ra ngoài nhé.

Song với kem chống nắng vật lý có thể dễ xử lý hơn khi chỉ cần đợi kem dưỡng ẩm thẩm thấu 1-2 phút lên da. Tiếp bạn chỉ cần thoa kem chống nắng là có thể ra ngoài; giản lược được bước đợi kem chống nắng thẩm thấu. 

Và nếu kem chống nắng khiến bạn nổi mụn; việc đầu tiên cần làm chính là xem lại loại kem chống nắng bạn đang dùng nhé! Việc dùng kem chống nắng quá dày đặc sẽ khiến da bị bí dễ dẫn đến hiện tượng nổi mụn. Lúc này bạn có thể chọn kem chống nắng dành cho da dầu nhờn để ức chế mụn và hạn chế bí tắc da nhé!

Mỗi sản phẩm chăm sóc da đều có những đặc điểm khác nhau. Việc sử dụng đúng cách và tuân theo quy trình sẽ giúp  phát huy tối đa hiệu quả của sản phẩm. Đặc biệt với kem chống nắng và kem dưỡng ẩm cho da. Nên bôi kem dưỡng da trước hay bôi kem chống nắng trước luôn là câu hỏi khiến mọi cô gái đau đầu. Mong là với thông tin từ bài viết bạn sẽ biết được quy trình thoa kem chống nắng và kem dưỡng da đúng cách. Chúc bạn có làn da luôn sáng khỏe nhé!

4 | ★ 140

Kinh nghiệm làm đẹp khác