Nguyên nhân hình thành nám da mặt ở phụ nữ bạn nên biết

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, điều này luôn đúng trong mọi trường hợp, và cả nám da cũng vậy. Để ngăn ngừa nám, thì một trong những điều quan trọng đầu tiên là bạn cần biết “Nguyên nhân hình thành nám”, từ bạn sẽ biết cách bảo vệ da trước những tác nhân gây nám.

Nám da mặt được gây nên bởi nhiêu tác nhân khác nhau, và đặc biệt nám da xuất hiện của yêu ở phụ nữ. Nám da hay các vấn đề sắc tố da hình thành từ cơ chế của sự gia tăng quá mức lượng sắc tố Melanin, làm xuất hiện những vùng da sẫm màu hơn so với chỗ khác.

Các nguyên nhân gây ra nám da mặt thường gặp

Tất nhiên sẽ có nhiều tác nhân gây ra nám da, nhưng dưới đây là những nguyên nhân bạn thường thấy và hay gặp nhất.

1. Ánh nắng mặt trời

Có đến 90% nguyên nhân gây ra nám da chính là do ánh nắng mặt trời gây nên. Có thể nói, đây là tác nhân trực tiếp khiến cho gương mặt của bạn bị chiếm lĩnh bới nám da. Không chỉ gây ra nám, ánh nắng mặt trời còn có khả năng gây nên ung thư da, nếu tiếp xúc trực tiếp quá lâu mà không có gì che chắn và bảo vệ.

Trong ánh nắng mặt trời, có các tia UVA- UVB sẽ tác động trực tiếp đến da, khiến quá trình sản sinh Melanin diễn ra mạnh mẽ hơn. Các nghiên cứu đã chứng minh, những người hoạt đông/làm việc nhiều ngoài trời nắng, có khả năng bị nám da gấp 10 lần so với bình thường.

2. Do rối loại nội tiết tố

Nếu chỉ nói trên lý luyết, thì chắc có lẽ nhiều người không hiểu rối loạn nội tiết tố là như thế nào. Để dễ hiểu nhất, thì một đối tượng cụ thể đó chính là phụ nữ mang thai.

Quá trình phụ nữ mang thai cơ thể sẽ có nhiều thay đổi, nội tiết tố thay đổi do bên trong cơ thể có thêm một sinh mang, và cơ thể phải bắt đầu thích ứng dần. Theo đó, lượng estrogen giảm đột ngột, khiến da làn da trong giai đoạn này cũng thay đổi như: nhăn nheo, mất sức đề kháng, bị mụn…

Ngoài ra, những tác nhân như: chu kỳ kinh nguyệt thất thường, làm dụng thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh…cũng khiến cơ thể bị rối loạn nội tiết tố, và dẫn đến xuất hiện nám.

3. Lạm dụng mỹ phẩm, mỹ phẩm không chất lượng

Đây là tác nhân xuất phát từ cá nhân, chính là da lạm dụng mỹ phẩm có chứa các chất gây hại cho da, hoặc có độ bào mòn da cao…khiến cho làn da mỏng manh và yếu ớt. Từ đó, làn da của bạn sẽ trở thành tâm điểm cho mọi tác nhân gây hại chứ không chỉ riêng nám da.

Giống như trên thị trường hiện nay, tràn lan sản phẩm làm trắng da cấp tốt. Để mang lại hiệu quả vượt trội như thế, thì trong thành phần sản phẩm sẽ có chứa acid lột tẩy da với liều lượng cao, loại bỏ melanin dưới da, khiến da bản trắng ngay tức thì.

Tuy nhiên, càng trắng nhanh chóng, thì da bạn càng yếu ớt, vì nó đã lấy đi lớp bảo vệ da trước tác động bên ngoài đó là Melanin, khi đó làn da của bạn sẽ không còn sức đề khách để chống chọi với môi trường bên ngoài.

4. Yếu tố di truyền

Đây là một trong những tác nhân mà bạn chẳng thể nào đề phòng được, vì nó di truyền từ đời bố mẹ sang đời con. Có nghĩa là bẩm sinh khi sinh ra bạn đã mang trong mình mầm mống của nám da, khi đến một độ tuổi nhất định nào đó nói sẽ biểu hiện.

Tuy nhiên, khả năng gây ra nám do di truyền là rất ít, hoặc rất ít trường hợp xảy ra.

Trên đây là những nguyên nhân gây nám da mặt thường gặp phải ở các chị em phụ nữ. Dựa trên nguyên nhân đó, nguyên tắc điều trị nám da mặt dứt điểm là phải áp dụng phương pháp tác động trực tiếp vào vùng nám, loại bỏ nám ngay từ “mầm nhú” (nám mới). Và để nám không quay trở lại, cần duy trì sức đề kháng của làn da thông qua việc bổ sung nguồn dinh dưỡng đồi dào, nuôi dưỡng da khỏe mạnh.

5 | ★ 433