Gốc tự do - Thủ phạm khiến da lão hóa sớm

Gốc tự do tồn tại xung quanh chúng ta, đặc biệt trong điều kiện không khí ô nhiễm sẽ sản sinh ra nhiều gốc tự do hơn mức bình thường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và làn da. Đối với làn da, gốc tự do được xem như “sát thủ thầm lặng” vì chúng ta không hề cảm nhận bất kỳ sự tàn phá nào.

Gốc tự do tàn phá tế bào của chúng ta như thế nào?

Gốc tự do có khả năng tấn công vào những cấu trúc quan trọng của tế bào, khiến cho tế bào nhanh chóng bị hư hỏng.

Theo các nhà nghiên cứu, gốc tự do hủy hoại tế bào theo tiến trình sau đây: Trước hết, gốc tự do làm oxy hóa màng tế bào, gây trở ngại trong việc thải chất bã và tiếp nhận thực phẩm, dưỡng khí; rồi gốc tự do tấn công các ty thể, khiến tế bào không thể sản sinh được năng lượng. Sau cùng, bằng cách oxy hóa, gốc tự do tấn công vào DNA ở nhân tế bào, gây thay đổi cấu trúc DNA, dẫn đến đột biến tế bào- bước khởi đầu của tiến trình ung thư.

Gốc tự do còn làm mất đi sự đàn hồi của collagen, elastin, khiến da nhăn nheo, cơ khớp cứng nhắc. Nó còn gây tích tụ chất lipofuscin dưới da khiến ta có những vết đồi mồi trên mặt, trên mu bàn tay. Theo bác sĩ Denham Harman, gốc tự do là một trong nhiều nguyên nhân gây ra quá trình lão hóa  và sự chết của các sinh vật.

Làm thế nào để bảo vệ da khỏi gốc tự do?

Theo thời gian, gốc tự do không ngừng sản sinh và gây hại trong khi hệ thống phòng vệ của cơ thể lại từng bước suy yếu dần. Do đó, để bảo cơ thể và làn da, cần hạn chế các yếu tố tăng sinh gốc tự do, và bổ sung các chất chống gốc tự do cho cơ thể. Cách tốt nhất để bảo vệ da trước gốc tự do, đó chính là nuôi da khỏe mạnh từ bên trong lẫn bên ngoài.

Đối với bên trong, chúng ta nên bổ sung các thực phẩm có khả năng chống lại quá trình oxy hoá. “Chất chống oxy hóa trong thực phẩm, thực phẩm chức năng hoặc sản phẩm chăm sóc da có khả năng chống lại các gốc tự do” (James Hammer).

Đối với bên ngoài, thì những tinh chất chống lão hóa, và đó là những hoạt chất không thể thiếu được dành cho làn da như: Idebenone, Vitamin C, Vitamin E, Retinol…Trong đó, việc bạn bổ sung Idebenone cho làn một cách dễ dàng với siêu phẩm Idebenone Ampoule nhà DDK. Giúp giảm đến mức tối đa sự tác động tiêu cực của gốc tự do lên làn da, nuôi dưỡng da khỏe, làm sáng đều màu da.

4 | ★ 103

Kinh nghiệm làm đẹp khác