3 quan niệm sai lầm về chống lão hóa da khiến bạn hối tiếc một đời

Việc hiểu rõ và hiểu đúng về chống lão hóa da, chính là yếu tố quan trọng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chống lại những dấu vết của thời gian, lưu giữ nét thanh xuân và sự tươi trẻ lâu hơn. 

Mong ước thanh xuân còn mãi, sự trẻ trung vĩnh cửu...chính là những gì mà mọi phụ nữ đều nghĩ tới. Đơn giản mà nói thì ai rồi cũng sẽ già, lão hóa là một phần của cuộc sống. Tuy nhiên, bạn được lựa chọn cách sống với nó như thế nào.

Điều đầu tiên để có một quy trình chống lão hóa da hiệu quả, bạn cần hiểu đúng về chống lão hóa. Và cần biết được đâu là những sai lầm mình từng mắc phải, để khắc phục ngay. Dưới đây là “3 quan niệm sai lầm thường gặp nhất về chống lão hóa da”, chắc chắn sẽ khiến bạn hối tiếc nếu không biết đến.

Chưa tới 30, sợ gì lão hóa!

Theo các nghiên cứu khoa học chuyên sâu về lão hóa, khi bắt đầu tuổi 20, cơ chế tự bảo vệ của da bắt đầu có sự suy giảm nhẹ; da dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài lẫn bên trong cơ thể, từ đó lão hóa nhanh và kém mịn màng hơn. Bên cạnh đó, tùy vào các yếu tố môi trường như ánh nắng mặt trời, khói bụi, ô nhiễm... mà quá trình lão hóa được thúc đẩy với tốc độ khác nhau.

Quá trình lão hóa da sẽ nhanh hơn từ tuổi 25, vì đây là lúc các thành phần cấu tạo da là protein (collagen - tạo độ đàn hồi cho da) và elastin (tạo độ dẻo dai cho da) có dấu hiệu suy giảm và thiếu hụt. Bắt đầu từ đây, mỗi năm làn da sẽ mất đi 1-1,5% lượng collagen nhất định. Và con số này càng tăng khi càng lớn tuổi.

Collagen không chỉ dần mất đi khi có tuổi, mà nó càng dễ bị phá hủy nhanh hơn nếu da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, khói bụi, ô nhiễm...Và khi không có sự chăm sóc đặc biệt nào dành cho da.

Sử dụng kem chống nắng chỉ giúp da không bị đen sạm

Nhiều chị em cho đến thời điểm hiện tại vẫn chỉ biết đến kem chống nắng như là sản phẩm giúp da không bị đen. Tuy nhiên, trong công cuộc chống lão hóa da thì kem chống nắng lại là yếu tố cực kỳ quan trọng. Nếu bạn nghĩ việc thoa kem chống nắng là để da khỏi đen sạm thôi vẫn chưa đủ. Điều đó là giúp bảo vệ da khỏi sự phá hủy hệ thống collagen dưới da - một trong những nhân tố duy trì sự tươi trẻ của làn da.

Bởi lẽ, việc chống nắng chính là chống lại tác nhân gây lão hóa hàng đầu của làn da. Theo như số liệu nghiên cứu, thì có đến 90% nguyên nhân gây lão hóa sớm đến từ ánh nắng mặt trời, 10% còn lại là di truyền và tác nhân khác. 

Hãy sử dụng kem chống nắng mỗi ngày, bất kể trời âm u hay không thấy ánh nắng. Kem chống nắng như một tấm khiên bảo vệ da khỏi các tác hại từ môi trường, giữ vững các kết cấu collagen, duy trì sự săn chắc và trẻ trung cho làn da, giảm các dấu hiệu lão hoá sớm.

Da bạn đang thực sự khỏe - Bạn chẳng thấy dấu hiệu gì của làn da lão hóa?

Có một số biểu hiện về lão da lão hóa trong thời kỳ đầu chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó cũng giống như đang gặm nhấm làn da của bạn vậy, và đợi cơ hội để bùng phát nếu bạn không đề phòng. 

Ví dụ như, tại sao một làn da bị nám mới phát chỉ khi được soi da bằng công nghệ, thì mới nhìn thấy được. Đó là những vết nám tiềm ẩn, gốc nám mới hình thành bên dưới da, đợi “đủ mạnh” mới bắt đầu hiện hữu.

Hay chúng tôi lấy ví dụ như “mụn ẩn”, làm sao bạn có thể thấy nó được trong khi nó nằm bên dưới lớp thượng bì, và dần dần xuất hiện sau một thời gian bạn không thèm nhòm ngó làn da của mình.

Từ những biểu hiện chưa xác định rõ ràng là da đang lão hóa, ví như da khô - thiếu ẩm, nếu không được quan tâm kịp thời sẽ hình thành nếp nhăn. 

Nếu biết lão hóa đáng sợ như thế nào, chắc chắn bạn sẽ không phải lo lắng như hôm nay!

4 | ★ 423

Kinh nghiệm làm đẹp khác