Dùng Ampoule trước hay sau Serum để đạt hiểu cao nhất ?

Cùng là tinh chất vàng nâng tầm nhan sắc phái đẹp. Nhưng liệu khi kết hợp thì nên dùng Ampoule trước hay sau Serum để đạt hiểu cao nhất? Là một tín đồ skincare nhưng liệu bạn đã biết cách kết hợp cũng như quy trình dưỡng da hiệu quả cùng hai tinh chất này?

Cùng tìm câu trả lời tại bài viết.

1. Các yếu tố quyết định đến độ thẩm thấu của dưỡng chất lên da

Một sự thật đau lòng là mỹ phẩm dường như không thể thẩm thấu 100% qua da chúng ta được. Vậy nên việc dùng mỹ phẩm dưỡng da dường như sẽ là “muối bỏ biển” nếu bạn không biết được những gì mình thoa lên da liệu có được hấp thụ hay không?

Da thực tế có thể “nhận biết” được cái gì nên và không nên hấp thu vào cơ thể. Vậy nên việc da bị “bội thực” là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Lựa chọn mỹ phẩm dưỡng da đúng đắn, lên quy trình chăm da thông minh sẽ giúp bạn có thể tiết được khá nhiều thời gian lẫn tiền bạc mà da vẫn rạng ngời. 

1.1 Tình trạng da

Da mỏng sẽ dễ hấp thụ các thành phần dưỡng chất (ngoại lai) khác lên da hơn so với da dày. Vậy nên sẽ có  những vùng đặc biệt dưỡng da dễ thấy hiệu quả nhanh chóng và ngược lại. Song song với tình trạng da chính là việc bạn có lưu ý đến vấn đề tẩy da chết hay không?

Lớp sừng già hóa ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thẩm thấu được bao nhiêu phần trăm tinh chất vào da. Vậy nên việc chăm chỉ tẩy da chết đúng cách cũng giúp da tăng cường được khả năng thẩm thấu của dưỡng chất.

1.2 Loại da

Loại da cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ tinh chất vào da. Da khô thường sẽ hấp thụ tinh chất sản phẩm tốt hơn so với da dầu.

Bởi da khô là da thiếu dầu, nên khi được bổ sung các dưỡng chất da khô sẽ ngay lập tức hấp thụ nhanh chóng. Tuy nhiên, nước cũng như các dưỡng chất trong da khô cũng rất dễ bị bốc hơi; đó là lý do tại sao cuối mỗi chu trình dưỡng da thì da khô luôn cần bước “khóa ẩm”.

1.3 Kích thước, trọng lượng phân tử của dưỡng chất:

Hiểu một cách đơn giản, kích thước và trọng lượng càng nhỏ càng dễ len lỏi thấm sâu vào da để đạt hiệu quả nhanh chóng và ngược lại. 

Serum và ampoule chính là hai tinh chất điển hình trong việc có được kích thước; trọng lượng siêu nhỏ để hấp thu sâu vào lớp hạ bì. Giải thích phần nào lý do tại sao serum và ampoule lại thường có giá khá “đắt đỏ”. Bởi hiệu quả tinh chất này đem lại là điều không thể chối cãi.

2. Khả năng thẩm thấu của serum và ampoule lên da

Đều là những tinh chất giàu thành phần dưỡng da từ sâu bên trong. Nhưng về cơ bản thì serum và ampoule đều có những đặc tính riêng biệt. Từ đó có những tính chất khác nhau trong việc phát huy hiệu quả lên da.

Biết được đặc tính của từng loại tinh chất sẽ giúp bạn dễ dàng biết được việc dùng ampoule trước hay sau serum để có được hiệu quả dưỡng da tốt nhất!

2.1 Đặc điểm của serum

Serum (hay còn gọi là huyết thanh) là một loại tinh chất đặc được chiết xuất dưới dạng hạt phân tử cực nhỏ, dễ dàng len lỏi và hấp thụ nhanh qua da.

Serum thường có thành phần tập trung hàng loạt chất sinh học như thành phần chống oxi hoá, các loại axit… và các loại vitamin. 

Về công dụng với làn da thì nhìn chung serum được chia theo nhiều loại. Mỗi loại tương ứng với từng vấn đề cũng như làn da khác nhau như: rerum chống lão hóa, serum dưỡng trắng da, serum trị mụn,...

Xét về khả năng thẩm thấu thì serum có thể thẩm thấu vào da nhanh hơn; tác động tốt hơn so với toner hay kem dưỡng. Là dưỡng chất cần thiết trong quy trình làm đẹp cho da mỗi ngày.

2.2 Đặc điểm của ampoule

So với tất cả loại dưỡng chất thì có lẽ Ampoule là tinh chất có kết cấu cô đặc nhất, đậm đặc nhất. Vậy nên có thể nói xét về các mặt như: khả năng thẩm thấu, hiệu quả lên da ... Ampoule được xếp hạng nhất là điều không thể chối cãi.

Về thành phần Ampoule thường được chiết xuất chủ yếu từ các thành phần lành tính với da như: vitamin, enzym, dược liệu thiên nhiên,... Vậy nên ampoule dường như phù hợp với tất cả mọi người, kể cả làn da nhạy cảm nhất.

Bên cạnh đó, ampoule là tinh chất đặc trị nhằm tái tạo, phục hồi và nuôi dưỡng làn da từ lớp hạ bì của da. Một tinh chất làm đẹp từ bên trong đúng nghĩa.

Một điều bạn cần lưu ý là ampoule thẩm thấu sâu, hiệu quả nhanh nhưng chỉ hỗ trợ giải quyết một vấn đề da duy nhất. Hoặc dưỡng trắng da hoặc trị thâm mụn hoặc chống lão hóa,... Mỗi sản phẩm ampoule sẽ đặc trị chuyên biệt từng vấn đề; nên để tìm thấy một sản phẩm ampoule đa công dụng dường như rất khó.

Vậy nên tinh chất ampoule thích hợp với những bạn muốn có hiệu quả phục hồi da nhanh chống, hiệu quả và an toàn.

3. Dùng Ampoule trước hay sau Serum để đạt hiệu quả cao nhất?

Ampoule chứa nồng độ có hoạt tính cao hơn hẳn so với serum. Vậy nên khi dùng ampoule bạn chỉ cần từ 1- 2 giọt là vừa đủ. Trong khi đó, serum cần nhiều hơn khoảng từ 3 - 5 giọt cho mỗi lần sử dụng. 

Và một điều cần lưu ý khi sử dụng ampoule so với serum là: trừ những trường hợp nhận được chỉ định từ chuyên gia tư vấn hoặc bác sĩ da liễu; ampoule là tinh chất không phù hợp để sử dụng thường xuyên.

Serum là dưỡng chất cần - phải - có trong quy trình dưỡng da. Nhưng ampoule lại là “thuốc bổ nặng đô” và cần có liều lượng thích hợp. Nếu không muốn những tác dụng ngược lên da; cũng như hoang phí lượng “thuốc bổ” mà da không thể hấp thu được bạn chỉ nên dùng ampoule từ 2-3 lần/ tuần là vừa đủ. 

“Lỏng trước - đặc sau” luôn là một quy tắc rất cơ bản mà bất kỳ tín đồ skincare nào cũng buộc phải nằm lòng. Vậy nên Dùng Ampoule trước hay sau Serum để đạt hiệu quả cao nhất?

Dựa trên kết cấu, cũng như độ thẩm thấu của ampoule so với serum thì câu trả lời sẽ là: DÙNG AMPOULE TRƯỚC SERUM để có được hiệu quả tốt nhất. 

4. Quy trình dưỡng da hiệu quả cùng ampoule và serum

Vì sao đã tuân thủ quy tắc dưỡng da ampoule trước serum, chọn đúng loại tinh chất cho da nhưng da vẫn không đẹp?

Câu trả lời có thể đến từ quy trình dưỡng da của bạn. Bạn đã có quy trình skincare hiệu quả nhất chưa?

4.1 Dưỡng da lỏng trước - đặc sau

Như đã nói thì “lỏng trước - đặc sau” là nguyên tắc cơ bản nhất mã mỗi tín đồ skincare nhập môn đều cần phải biết. 

Tuy nhiên essence, serum là ampoule là 3 dạng tinh chất làm phần lớn quý cô khó khăn trong việc phân biệt trước sau. Vậy essence nên dùng ở bước nào khi ampoule đã dùng trước serum?

Sự thật thì essence cũng mang khá nhiều nét tương đồng với serum. Nhưng xét về dạng cô đặc thì vẫn không mang khả năng cô đặc như serum.

Bên cạnh đó, quy trình dưỡng da sáng tối cũng sẽ có sự điều chỉnh khác nhau. Bạn có thể tham khảo quy trình dưỡng da cơ bản sau để nắm được việc dùng Ampoule trước hay sau Serum cũng như essence chính xác nhất.

Quy trình dưỡng da buổi sáng:

 • Sữa rửa mặt
 • Toner 
 • Serum
 • Kem dưỡng
 • Kem chống nắng

Quy trình dưỡng da buổi tối:

 • Tẩy trang
 • Sữa rửa mặt
 • Toner
 • Tẩy tế bào chết (1-2 lần/ tuần)
 • Essence
 • Ampoule (2-3 lần/tuần)
 • Serum 
 • Kem dưỡng ẩm/dầu dưỡng.

Đối với da khô nếu sau khi đã dùng kem dưỡng ẩm mà da vẫn khá khô; bạn có thể dùng thêm dầu dưỡng ở bước sau cùng. 

4.2 Luôn cho da có thời gian “thở”

Dưỡng da là cả quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn. Bên cạnh việc chú trọng quy trình trước sau bạn cần có thời gian nghỉ cho da giữa mỗi bước dưỡng khoảng 1 phút. 

Việc dành thời gian cho da nghỉ sẽ giúp dưỡng chất của sản phẩm được thấm đều, thấm sâu hơn vào da. Bạn có thể kết hợp thêm massage để tăng hiệu quả thẩm thấu vào da.

4.3 Dưỡng da hiệu quả cùng ampoule và serum

Về cơ bản thì amouple và serum có nhiều nét tương đồng nhau về dưỡng chất cũng như kết cấu hấp thụ vào da. Vậy nên vào những ngày dùng ampoule thì bạn có thể lượt giản bước dùng serum để da được thông thoáng hơn.

Hoặc nếu bạn muốn dùng song song cả ampoule và serum để tăng cường hiệu quả dưỡng da chuyên sâu. Lời khuyên cho bạn vẫn là nên dùng ampoule trước, serum sau và chỉ nên dùng ampoule mỗi tuần 2-3 lần là vừa đủ. 

Ampoule và serum đều là những ngôi sao hạng A trong quy trình dưỡng da. Tuy nhiên, dựa vào đặc điểm tính chất sẽ có những điểm khác nhau nhất định ảnh hưởng đến quy trình chăm sóc da. 

Ampoule là tính chất đặc trị chuyên sâu cho da và chỉ nên dùng 2-3 lần/tuần. Trong khi serum là dưỡng chất cần thiết cho da mỗi ngày. Vậy nên để kết hợp cả hai tinh chất này hiệu quả thì bạn nên dùng theo thứ tự ampoule trước, serum sau. Và áp dụng các bước dưỡng da; lựa chọn sản phẩm phù hợp để đạt được kết quả hoàn hảo nhất cho làn da. Mong là với những chia sẻ từ bài viết bạn sẽ có thêm những kiến thức chăm sóc da hiệu quả từ serum và ampoule nhé!

4 | ★ 440
Quách Liên Sương |

Chuyên gia tư vấn làm đẹp và điều trị da liễu chăm sóc da lão hóa. Cung cấp các kiến thức chăm sóc da bằng mặt nạ. Mang đến bí quyết làm đẹp cho các tín đồ yêu làm đẹp an toàn.

Kinh nghiệm làm đẹp khác