Giải mã tia UV và Chỉ số kem chống nắng

Tia UV vẫn cứ âm thầm tàn phá làn da của bạn lúc nào không bạn không hay biết, kể cả những ngày bạn cho là mát mẻ và âm u. Đâu là cách để bảo vệ da tối ưu trước những tác động tiêu cực của tia UV. Hãy cùng DDK, “giải mã” những bí ẩn về tia UV và khám phá ý nghĩa về chỉ số chống nắng trên các sản phẩm kem chống nắng bạn đang dùng.

CÁC LOẠI TIA UV VÀ TÁC ĐỘNG TIÊU CỰC KHÁC NHAU

Về mặt bản chất, tia UV ( hay còn gọi là tia cực tím, tia tử ngoại) là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn bước sóng ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn bước sóng của tia X, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Phổ của tia UV chia làm 3 nhóm chính:

-Tia UVA: Tia UVA chiếm 95% lượng tia cực tím, gây kích ứng và lão hóa, xuất hiện và nguy hại mọi lúc mọi nơi.

-Tia UVB: Tia UVB tuy chỉ chiếm 5% lượng tia cực tím, nhưng vẫn có thể gây bỏng rát cho da.

-Tia UVC: đây là vùng tia UV có năng lượng cao nhất. (bước sóng 100-290 nm)

Tia UV cũng là thành phần có sẵn trong ánh sáng mặt trời. Bản chất là 1 loại tia có hại đối với cơ thể người, tia UV sẽ ảnh hưởng trực tiếp nhiều nhất khi tiếp xúc bề mặt da và mắt người, làm giảm sức đề kháng về lâu về dài.

Loại tia này sẽ tác động vào lớp da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng, tấn công lớp hạ bì làm da sạm đen gây hiện tượng rám nắng da. Ngoài ra việc tiếp xúc với nắng ở cường độ cao sẽ làm da tạo nếp nhăn, gây tổn thương và dẫn đến ung thư da.

GIẢI MÃ CHỈ SỐ KEM CHỐNG NẮNG, GIÚP BẢO VỆ DA TRƯỚC TIA UV

Chỉ số kem chống nắng thường được biết đến nhiều nhất là SPF (Sun Protection Factor). Chỉ số này chỉ nhận “trách nhiệm” ngăn tia UVB tác động đến làn da. Nếu sản phẩm bạn chọn là kem chống nắng SPF50, bạn sẽ được bảo vệ khỏi 97% lượng tia UVB tác động đến làn da. Tuy nhiên, kem chống nắng SPF50 chưa phải là tối ưu, các cô gái cần quan tâm thêm các chỉ số ngăn chặn tia UVA khác.

SPF( Sun Protection Factor) - Bảo vệ da khỏi tia UVB

SPF là cụm từ viết tắt của Sun Protection Factor, chỉ số biểu thị cho khả năng chống bỏng nắng – chống tia UVB. Thông qua nó, bạn sẽ biết được khả năng chịu tác động của làn da trước tia tử ngoại. Ví dụ: Kem chống nắng với thông số SPF 30 sẽ bảo vệ da khoảng 300 phút, SPF 40 tương đương với 400 phút. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào hoạt động của mỗi người. Với những ai thường xuyên làm việc dưới ánh nắng thì nên bôi nhắc lại kem chống nắng sau 2 tiếng.

Có nhiều bạn đang hiểu lầm rằng chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống nắng của sản phẩm càng lớn! Trên thực tế, chúng chỉ hơn nhau khoảng 2%. Ví dụ SPF 15% thông thường trong điều kiện hoàn hảo, sẽ chặn được 93.4% UVB, SPF 30 là 96.7% và SPF 50 là 98% (khi ở ngoài 10 phút) (không có loại kem chống nắng nào có khả năng chống tia UV tới 100%. Vì vậy, các bạn hãy loại bỏ suy nghĩ dùng kem chống nắng có chỉ số SPF cao thì da sẽ được bảo vệ tuyệt đối nhé!).

 

PA(Protect Grade) - Khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA

PA được quy đổi từ PFA (Protection Factor of UVA). Đây là chỉ số tính dựa trên MPPD (Minimal Persistent pigment darkening dose) – liều lượng UVA tối thiểu khiến da bị rám, sạm da. Theo đó, PA được chia ra làm 4 cấp độ:

PA+: Khả năng chống tia UVA 40-50% - Có khả năng

PA++: Khả năng chống tia UVA 60-70% - Tương đối tốt

PA+++: Khả năng chống tia UVA 90% - Tốt

PA++++: Khả năng chống UVA 95-98% - Rất tốt

PPD (Persistent Pigment Darkening) – Biểu thị lượng tia UVA tiếp xúc với da

Nếu như ảnh hưởng của tia UVB được thể hiện bởi mức độ bỏng nắng thì người ta dựa vào tác hại làm rám, sạm da để đo lường ảnh hưởng của tia UVA.

Chỉ số PPD biểu thị lượng tia UVA tiếp xúc với da sau khi đã bôi kem chống nắng, tức là thông qua đó, bạn sẽ đo lường mức độ chống lại sự làm tối sắc tố (pigment darkening) của kem chống nắng. Theo đó, PPD 8 là 75%; PPD 16 là 93%.

Từ những thông tin về các thông số ghi trên bao bì của kem chống nắng, chúng tôi tin rằng bạn sẽ lựa chọn được cho mình sản phẩm phù hợp, bảo vệ da tối ưu nhất. Đặc biệt, dựa trên kiến thức này, nhãn hàng Paula’s Choice đã tung ra rất nhiều sản phẩm dành riêng cho từng loại da. Do đó, nếu đang tìm kiếm kem chống nắng, bạn có thể tham khảo thương hiệu mỹ phẩm này.

 

5 | ★ 209

Kinh nghiệm làm đẹp khác